Đọc bài báo này thấy ... stress quá !
Bởi ổng nói nghe sao ... điên điên gì đâu á ! điên chưa từng thấy luôn ! hic!
-----
http://nld.com.vn/20130624110029456p0c1002/khoai-tay-doc-phai-chap-nhan.htm
Khoai tây độc: Phải chấp nhận!
Thứ Hai, 24/06/2013 23:11
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, đã nhìn nhận như vậy quanh vụ 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép vừa bị phát hiện tại TP Đà Lạt
* Phóng viên: Thưa ông, nếu vừa qua TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng không phát hiện được 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép thì người dân đã bị đầu độc?
- Ông Nguyễn Xuân Hồng: Trong trường hợp như thế thì bất cứ nước nào trên thế giới đều phải chấp nhận. Bởi vì không phát hiện ra thì thôi, cũng như nhiều trường hợp, đi khám mãi mà bác sĩ không phát hiện ra bệnh nhưng thực chất là đang mắc bệnh.
Hiện nay, trên thế giới cũng chỉ đến mức độ như thế thôi, kể cả các nước phát triển nhất họ cũng đang áp dụng những biện pháp như vậy. Bất cứ phương pháp kiểm tra gì trên thế giới cũng có độ rủi ro chứ không bao giờ được tuyệt đối 100%.
* Những nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng?
- Mức dư lượng tối đa cho phép là mức mà trong thương mại người ta đưa ra, nó rất an toàn. Đó là mức mà người ta thấy có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe để cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng có thông tin và bắt đầu tăng cường kiểm tra, đảm bảo các biện pháp an toàn; chứ không phải cứ vượt ngưỡng tối đa cho phép là mất an toàn. Ví dụ, người ta nói hằng ngày, 1 thanh niên 18 tuổi phải ăn 3.000 cây xà lách hoặc 1 cô gái phải ăn 354 quả táo. Khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn như thế thì nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vì vậy, có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn. Khi nào nó vượt ngưỡng hàng trăm lần, thậm chí 1.000 lần thì lúc ấy cơ quan quản lý nhà nước mới vào cuộc để truy xuất nguồn gốc, tiêu hủy. Sau đó, có nhiều nước họ đưa ra thông báo cho dân chúng không nên mua hoặc nếu đã mua rồi thì không nên ăn sản phẩm đó.
-------
* Những nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng? --> Thì dĩ nhiên ai cũng biết là mất an toàn rồi, "chứ còn gì nửa ?" đâu cần phải hỏi làm chi, để nghe ổng nói ... xạo ???
( Cũng giống như để tự bảo vệ mình, người dân không ai dám mua, hoặc tiêu thụ các sản phẩm cũ, sắp hết hạn sử dụng /gần hết date vậy thôi, thì mới tương đối được an toàn , có khi mua đồ còn date đàng hoàng , mà rồi thấy cũng vẫn có nhiều trường hợp bị hư hỏng độc hại tùm lum đó thôi, hổng phải sao ? )
Ngay như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chỉ vừa tới mức ngưỡng cho phép, hỏi thử coi coi chính ổng và gia đình ổng có dám ăn không ? Nếu mà ổng dám ăn thì hãy dám nói như trên .
( Bởi chỉ cần ta tiêu thụ các sản phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dù chỉ ở mức thấp, nhưng nếu đó là hóa chất độc hại, thì nó cũng sẽ tích lũy trong cơ thể con người dần dần, đến một mức độ nhất định nào đó, đủ để phát tác nguy hiểm cho cơ thể - tức gây nên các bệnh tật hiểm nghèo. Ăn vô là : "Từ từ rồi khoai cũng nhừ" à nha :)) bởi vậy mới cần ta phải có ý thức : "Phòng bệnh hơn chữa bệnh ", điều này thì ai ai cũng biết mà ?)
Còn như chờ tới khi
nào nó vượt ngưỡng hàng trăm lần, thậm chí 1.000 lần thì lúc ấy cơ quan
quản lý nhà nước mới vào cuộc để truy xuất nguồn gốc, tiêu hủy .... thì lúc đó ôi thôi thôi dẹp tiệm ổng luôn cho rồi, đâu ai còn cần tới cái cục trời ơi đất hỡi đó của ổng làm chi ? Bởi đâu còn có ý nghĩa bảo vệ thực vật gì đâu ? Bảo vệ phải là hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra cho người tiêu dùng, chứ còn gì nửa ? :))
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét